VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG ĐỊA LÍ 9

Lý thuyết Địa lý lớp 9 bài 20: Vùng Đồng bởi sông Hồng được bengames.net sưu tầm với tổng đúng theo các thắc mắc lí thuyết vào chương trình đào tạo môn Địa lý lớp 9. Hy vọng rằng đây đã là hồ hết tài liệu có ích trong công tác đào tạo và học tập của quý thầy cô và chúng ta học sinh.

Bạn đang xem: Vùng đồng bằng sông hồng địa lí 9


A. Lý thuyết

1. Vị trí địa lý và số lượng giới hạn lãnh thổ

- diện tích s: 14.806 km2, là đồng bằng châu thổ lớn thứ hai của khu đất nước.

- Dân số: 17,5 triệu con người (năm 2002).

- Phía Bắc, Đông Bắc sát Trung du với miền núi Bắc Bộ

- Phía Tây giáp Tây Bắc


- Phía Nam giáp Bắc Trung Bộ

- Phía Đông gần cạnh Vịnh Bắc Bộ

=> Ý nghĩa: thuận tiện cho lưu thông, hiệp thương với các vùng khác và cầm giới.

2. Điều kiện thoải mái và tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

* Đặc điểm: châu thổ sông Hồng bồi đắp, khí hậu nhiệt đới gió mùa có ngày đông lạnh, nguồn nước dồi dào, hầu hết là khu đất phù sa, có Vịnh bắc bộ giàu tiềm năng.

* Thuận lợi:

- Đất phù sa color mỡ, điều kiện khí hậu, thủy văn dễ ợt cho thâm nám canh lúa nước.

- khí hậu mùa đông dễ dãi cho việc trồng một số cây ưa lạnh. Phát triển vụ đông thành vụ phân phối chính.

- Một số khoáng sản có cực hiếm đáng kể (sét cao lanh, than nâu, khí trường đoản cú nhiên).

- Vùng ven biển và biển dễ dàng cho nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, du lịch.

* nặng nề khăn: thiên tai (bão, đồng đội lụt, tiết trời thất thường), không nhiều tài nguyên khoáng sản.

3. Đặc điểm dân cư, xóm hội

* Đặc điểm: số lượng dân sinh đông, tỷ lệ dân số cao nhất nước (1179 người/km2) nhiều lao động có kĩ thuật.


* Thuận lợi:

- mối cung cấp lao cồn dồi dào, thị phần tiêu thụ lớn.

- bạn lao động có rất nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, có trình độ kĩ thuật.

- kiến trúc nông thôn triển khai xong nhất cả nước.

- Có một số trong những đô thị được hình thành từ lâu đời:

+ tp hà nội là tp hà nội của cả nước.

+ hải phòng đất cảng là cửa ngõ ngõ biển đặc trưng của đồng bằng sông Hồng hướng ra phía vịnh Bắc Bộ.

* khó khăn khăn:

- mức độ ép dân sinh đông đối với phát triển kinh tế - làng hội.

- Cơ cấu kinh tế tài chính chuyển dịch chậm.

+ Đồng bằng sông Hồng bao gồm vị trí địa lí dễ dãi trong giao lưu tài chính - xã hội với những vùng vào nước.

+ Đất phù sa sông Hồng cực kỳ màu mỡ, thích hợp với thâm canh lúa nước. Khí hậu nhiệt đới ẩm gồm mùa ướp đông lạnh là điều kiện thuận tiện để trở nên tân tiến vụ đông thành vụ chế tạo chính.

+ Đây là vùng dân cư đông đúc tốt nhất nước ta, mối cung cấp lao động dồi dào, kiến trúc nông thôn kha khá hoàn thiện. Một trong những đô thị được hình thành từ rất lâu đời.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Đồng bằng sông Hồng bao gồm bao nhiêu tỉnh, thành phố?

A. 9 B. 10 C. 11 D. 12


Đồng bằng sông Hồng gồm 10 tỉnh, chính là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, phái mạnh Định, thái bình và Ninh Bình.

Xem thêm: Tổng Đài Vietjetair Số Điện Thoại Vietjet Air, Sđt Tổng Đài Vietjet, Số Hotline

Đáp án: B.


Câu 2: các tỉnh ko thuộc Đồng bởi Sông Hồng là

A. Bắc Giang, lạng ta Sơn

B. Thái Bình, nam giới Định

C. Hà Nam, Ninh Bình

D. Bắc Ninh, Vĩnh Phúc


Đồng bằng sông Hồng gồm 10 tỉnh, chính là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, nam Định, thái bình và Ninh Bình. Bắc Giang, lạng sơn thuộc Trung du cùng miền núi Bắc Bộ.

Đáp án: A.


Câu 3: Tài nguyên khoáng sản có quý hiếm ở Đồng bởi Sông Hồng là

A. Than nâu, bôxít, sắt, dầu mỏ.

B. đá vôi, sét cao lanh, than nâu, khí từ bỏ nhiên.

C. Apatit, mangan, than nâu, đồng.

D. Thiếc, vàng, chì, kẽm.


Đồng bởi sông Hồng ít tài nguyên khoáng sản, có giá trị nhất đáng chú ý là đá vôi, sét cao lanh, than nâu và khí tự nhiên.

Đáp án: B.


Câu 4: Thế to gan lớn mật về trường đoản cú nhiên làm cho Đồng bằng Sông Hồng có tác dụng phát triển bạo phổi cây vụ đông là:

A. Khu đất phù sa color mỡ.

B. Mối cung cấp nước phương diện phong phú.

C. Bao gồm một ngày đông lạnh.

D. địa hình bởi phẳng.


Thế khỏe khoắn về tự nhiên khiến cho Đồng bởi Sông Hồng có khả năng phát triển dũng mạnh cây vụ đông là do tại chỗ này có một ngày đông lạnh, phù hợp trồng những cây cận nhiệt, ôn đới.

Đáp án: C.


Câu 5: Đâu ko phải lý do dẫn đến Đồng bởi Sông Hồng có tỷ lệ dân số tối đa so với những vùng không giống trong toàn nước là do

A. Lịch sử dân tộc khai thác lãnh thổ từ rất lâu đời.

B. Nền nông nghiệp & trồng trọt lúa nước đề nghị nhiều lao động.

C. Mạng lưới đô thị dày đặc.

D. Là trung trung ương công nghiệp lớn số 1 nước ta.


Nguyên nhân dẫn mang lại Đồng bằng Sông Hồng có tỷ lệ dân số tối đa so với những vùng không giống trong toàn quốc là do lịch sử vẻ vang khai thác giáo khu từ lâu đời với nền nntt lúa nước bắt buộc nhiều lao hễ và sự vạc triển tài chính - buôn bản hội cùng với mạng lưới thành phố dày đặc.

Đáp án: D.


Câu 6: Vùng Đồng bởi Sông Hồng tiếp sát mấy vùng ghê tế

A. Hai vùng B. 3 vùng C. 4 vùng D. 5 vùng


Vùng Đồng bởi Sông Hồng tiếp giáp 2 khoảng kinh tế: Trung du với miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Đáp án: A.


Câu 7: Tài nguyên quý hiếm nhất của vùng Đồng bởi sông Hồng là

A. Đất feralit

B. Đất phù sa sông Hồng

C. Than nâu và đá vôi

D. Đất xám, đất mặn


Tài nguyên giá trị nhất của vùng Đồng bởi sông Hồng là khu đất phù sa sông Hồng. Có giá trị lớn trong trở nên tân tiến cây lương thực.

Đáp án: B.


Câu 8: Đồng bằng sông Hồng là đồng bởi châu thổ được bồi đắp vì chưng phù sa của hệ thống

A. Sông Hồng với sông Thái Bình

B. Sông Hồng với sông Đà

C. Sông Hồng với sông Cầu

D. Sông Hồng và sông Lục Nam


Đồng bằng sông Hồng là đồng bởi châu thổ được bồi đắp bởi vì phù sa của khối hệ thống Hồng và khối hệ thống sông Thái Bình.

Đáp án: A.


Câu 9: Vùng có tỷ lệ dân số cao nhất nước ta là

A. Đồng bởi sông Cửu Long

B. Đồng bởi sông Hồng

C. Duyên hải nam giới Trung Bộ

D. Bắc Trung Bộ


Đồng bằng sông Hồng là vùng có mật độ dân số cao nhất nước ta.

Đáp án: B.


Câu 10: Vùng có kết cấu hạ tầng nông thôn hoàn thành xong nhất trong nước là

A. Đồng bằng sông Cửu Long

B. Tây Nguyên

C. Đồng bằng sông Hồng

D. Đông nam Bộ


Vùng có kết cấu hạ tầng nông thôn hoàn thiện nhất trong nước là vùng Đồng bằng sông Hồng.

Đáp án: C.

Với nội dung bài Vùng Đồng bởi sông Hồng các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm rõ kiến thức về vùng địa lý và số lượng giới hạn lãnh tổ, điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, các điểm lưu ý dân cư buôn bản hội của vùng đồng bằng sông Hồng...

Như vậy bengames.net đang giới thiệu chúng ta tài liệu định hướng Địa lý lớp 9 bài bác 20: Vùng Đồng bởi sông Hồng. Mời những bạn đọc thêm tài liệu: Địa lý lớp 9, Giải bài xích tập Địa lí 9, Giải tập bạn dạng đồ Địa lí 9, Giải bài tập Địa Lí 9 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 9, Tài liệu học tập lớp 9


Tham khảo thêm
Đánh giá bài xích viết
11 6.223
Chia sẻ bài viết
cài đặt về bạn dạng in
0 Bình luận
Sắp xếp theo mang địnhMới nhấtCũ nhất
*
triết lý Địa lí 9
Giới thiệuChính sáchTheo dõi bọn chúng tôiTải ứng dụngChứng nhận
*